สถานที่ตั้งสำหรับทำธุรกิจถือว่าเป็นเรื่องสำคัญของการทำธุรกิจเลย แต่การจะลงทุนสร้างออฟฟิศขึ้นมาใหม่ดูจะเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองเกินไป ยิ่งอยู่ในกรุงเทพแล้วการหาเช่าพื้นที่ทำสำนักงานดูจะถูกและสะดวกกว่า หากใครที่กำลังมองหาพื้นที่เช่าสำนักงาน เราไปดูกันดีกว่าว่า ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า เค้าคิดกันอย่างไร

ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า เค้าคิดราคากันอย่างไร

ก่อนที่เราจะไปมองหาราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า นั้นเราต้องเข้าใจก่อนว่า เค้ามีวิธีการคิดคำนวณราคากันอย่างไร สำหรับการคิดคำนวณราคานั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะคิดเป็นราคาต่อตารางเมตร อย่างเช่น ตารางเมตรละ 500 บาท หากต้องการพื้นที่ 10 ตารางเมตร ค่าใช้จ่ายก็จะเป็น 5000 บาทต่อเดือน เป็นต้น ซึ่งราคาแตกต่างกันไปตามปัจจัยแวดล้อมดังนี้

ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง

ปัจจัยแรกที่ทำให้ ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า นั้นถูกแพงไม่เท่ากันก็คือ เรื่องของทำเลที่ตั้งของพื้นที่นั้น หากพื้นที่ที่เราต้องการนั้นตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอส หรือ เอ็มอาร์ที ก็จะมีราคาแพงขึ้น แต่ถ้าหากเป็นพื้นที่ที่ห่างไกลออกไปราคาก็จะถูกลงตามระยะทาง หรือถ้าเป็นพื้นที่ย่านธุรกิจถึงแม้จะไม่ใกล้รถไฟฟ้าแต่ก็ราคาแพงเหมือนกัน

ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า ขึ้นอยู่กับขนาด

นอกจากสถานที่ตั้งของอาคารแล้ว ขนาดของพื้นที่ที่เราต้องการจะเช่าก็มีส่วนต่อราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่าด้วย โดยหากเราเช่าพื้นที่เล็กๆไม่มาก ราคาก็ตามที่แจ้งไป แต่หากเราต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น อย่างเช่น 100 ตารางเมตรขึ้นไป เราอาจจะได้ส่วนลดของราคาเช่าก็ได้ ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเจรจาของเรากับผู้ให้บริการ

ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า ขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวก

ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่ากับปัจจัยที่สามก็คือ เรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราต้องการ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ห้องประชุม อุปกรณ์สำนักงาน หรือ การตกแต่งอย่างอื่น เรื่องเหล่านี้จะทำให้ค่าเช่าพื้นที่สูงขึ้น แต่ว่าจะทำให้การดำเนินการง่ายขึ้น อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกอย่างไหน ในการทำสัญญาเช่าพื้นที่ออฟฟิศ

ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่า ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่

ปัจจัยสุดท้ายที่จะทำให้ราคาพื้นที่สำนักงานให้เช่านั้นถูกหรือแพงก็คือ เรื่องของสภาพของพื้นที่ บางครั้งอาคารหรือตึกที่เปิดให้เช่านั้น เปิดมานานแล้วย่อมทำให้ทรุดโทรมไปบ้าง ทีนี้หากเราเข้าไปเช่าพื้นที่ทำออฟฟิศอาจจะได้ถูกลงเพื่อห้องเก่าแล้วก็ได้ แต่อาจจะต้องมาเสียเงินในการตกแต่ง บูรณะให้ดีขึ้น ตรงนี้ต้องวางแผนเผื่อไว้ด้วยว่าคุ้มกับการลงทุนหรือไม่

 

Facebook Comments