การจะซื้อบ้านสักหลังนั้น ถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาวอย่างมาก บางหลังผ่อนกันตั้งแต่หนุ่มยังแก่ก็มี ดังนั้นการจะตัดสินใจซื้อแต่ละครั้งจะต้องเกิดจากความรอบคอบและวางแผนมาเป็นอย่างดี ถ้าหากว่าเพื่อนๆคนไหนมีคำถามในใจแล้วว่า ซื้อบ้านเดี่ยวที่ไหนดี เราขอแนะนำให้ถามตัวเองก่อนในเรื่องต่อไปนี้

หนึ่ง… ถามตัวเองว่า ซื้อบ้านเดี่ยวนี้ให้ใคร

คำถามแรกที่อยากจะให้ถามตัวเองก่อนนั่นก็คือ จะซื้อบ้านเดี่ยวที่ไหนดีหลังนี้ให้กับใครอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอยู่เอง อยู่กับคู่สมรส อยู่กับครอบครัว หรือ ซื้อให้พ่อแม่อยู่ เพราะหากเราอยู่เองก็ซื้อเองได้แต่ถ้าหากเราต้องการซื้อบ้านเดี่ยวให้คนอื่นอยู่ล่ะก็ ควรจะไปถามเค้าก่อนด้วยว่าเค้าต้องการบ้านแบบไหนดีกว่า

สอง… ถามตัวเองว่า มีงบประมาณเท่าไร

เรื่องเงินและงบประมาณถือว่าสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะซื้อบ้านเดี่ยวที่ไหนดีก็ตาม ราคาบ้านเดี่ยวในกรุงเทพเดี๋ยวนี้ราคาก็เริ่มต้นที่ 3 ล้านแล้ว แน่นอนว่าเงินจำนวนนี้ไม่ใช่น้อยๆเลยสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ดังนั้นควรศึกษาเรื่องของการขอสินเชื่อกู้เงินซื้อบ้านให้เข้าใจเสียก่อนจะลงมือซื้อบ้าน

สาม… ถามตัวเองว่า อยากได้บ้านแบบไหน

การซื้อบ้านก็เหมือนกับสินค้าทั่วไปอย่างหนึ่งคือ เราต้องเลือกบ้านจากสไตล์ที่เราชอบจริงๆ ไม่ว่าเราจะซื้อบ้านที่ไหนดีก็ตาม บ้านจะต้องอยู่กับเราไปนาน ถึงแม้ว่าเราจะสามารถหาช่างมาตกแต่งตามที่เราอยากได้ได้ แต่หากซื้อแล้วไม่ถูกใจแต่แรกการตามแก้ไขมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แถมเสียเงินเยอะด้วยนะ

สี่… ถามตัวเองว่า รายได้มั่นคงไหม

ปัญหาหนึ่งที่ทำให้การซื้อบ้านของเราสะดุด เกิดปัญหาขึ้น นั่นก็คือเรื่องของรายได้ที่อาจจะสะดุด เงินช็อต หรืออีกหลายสาเหตุ ดังนั้นก่อนที่เราจะถามตัวเองว่า ซื้อบ้านเดี่ยวที่ไหนดี เราควรทำตัวเองให้มีรายได้มั่นคงเสียก่อน อย่างน้อยก็เป็นการเก็บเงินดาวน์เพื่อซื้อบ้าน หรือ ซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน หากรายได้มั่นคงดีแล้วซื้อบ้านก็ยังไม่สาย

ห้า… ถามตัวเองว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร

แน่นอนว่าไม่มีล่วงรู้อนาคตได้ แต่เราสามารถคาดการณ์คร่าวๆได้นี่น่า ยิ่งหากเราซื้อบ้านเดี่ยวที่ไหนดีไปแล้วเนี่ย เราควรจะมองอนาคตเผื่อๆไว้ด้วย ตั้งแต่เรื่องการเดินทาง การใช้ชีวิต การบริหารรายรับ รายจ่ายและอีกมากมาย แล้วถ้าหากเราคิดคำนวณดีแล้วว่าพอใจ ว่ารับได้ ก็ลงมือหาซื้อบ้านกันได้เลย แต่ถ้าคิดดูแล้วยังไม่พร้อมแนะนำว่าอย่าเพิ่งเลย การซื้อบ้านตอนไม่พร้อม แล้วเป็นหนี้เป็นอะไรที่ทุกข์และเครียดมาก

Facebook Comments