ใครจักใคร่ค้าช้าค้า ใครจักใคร่ค้าม้าค้า ใครจักใคร่ค้าเงือนค้าทอง ค้า วันนี้เราขอเริ่มที่วรรคสำคัญวรรคหนึ่งจากศิลาจารึกที่เล่าถึงความเสรีภายในการค้าขายที่ไม่ว่าใครจะขายอะไรก็สามารถทำได้อยู่แล้ว ซึ่งเสรีภาพนี้ดำรงเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน สังเกตุได้ว่าตอนนี้มีกลุ่มทุนจากต่างประเทศเข้ามาตั้งรกรากค้าขายบ้านเราเยอะมากจึงเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เราสามารถขายตึกแถว ทำเลค้าขาย ได้เช่นกัน

ขายตึกแถว ทำเลค้าขายให้ชาวต่างชาติดียังไง

ขายตึกแถว ทำเลค้าขายตอนนี้ถือว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์รูปแบบหนึ่งที่กำลังบูมมาก โดยเฉพาะการขายหรือปล่อยเช่า(ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว)ให้กับชาวต่างชาติที่ต้องการมาค้าขายในบ้านเรา ข้อดีก็คือ เราสามารถได้ในราคาที่สูงถึงสูงมาก แต่ข้อเสียคือการติดต่อที่อาจจะมีกำแพงภาษานิดหน่อย

ขายตึกแถว ทำเลค้าขายให้กับชาติไหนบ้าง

สำหรับชาวต่างชาติที่เค้ามาซื้อขายตึกแถว ทำเลค้าขาย ที่เราต้องการปล่อยออกไปนั้นก็มีหลายชาติแตกต่างกันไป ไล่มาตั้งแต่เพื่อนบ้านของเราอย่าง ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย ไปจนถึงประเทศรอบนอก อย่างจีน ญี่ปุ่น เกาหลี หรือกลุ่มยุโรป อย่างรัสเซีย ก็มีเหมือนกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับทำเลและชุมชนชาวต่างชาติ

ขายตึกแถว ทำเลค้าขายให้กับชาวไทยดียังไง

ไม่เพียงแต่ชาวต่างชาติเท่านั้นที่เราสามารถขายตึกแถว ทำเลค้าขายได้ ชาวไทยที่ยังมีกำลังซื้อ มีเงินสดในมือเหลือเยอะ หรือ ธุรกิจที่ต้องการตึกแถวไว้ทำโกดังเก็บของพร้อมกับเป็นที่ศูนย์บริการรับส่งสินค้า ก็ยังมีอีกมาก ข้อดีของลูกค้ากลุ่มนี้คือเป็นคนไทยเหมือนกัน สื่อสารง่ายไม่ต้องผ่านคนกลาง แต่ราคาอาจจะได้มากเท่าไร

ขายตึกแถว ทำเลค้าขายขายไทยหรือเทศ

การจะขายตึกแถว ทำเลค้าขายนั้น ถ้าหากว่าเราต้องการตัดสินใจว่าจะเลือกขายให้กับลูกค้ารายไหนดีระหว่างลูกค้าชาวไทยกับลูกค้าชาวต่างชาติ อันนี้แล้วแต่เราจะเลือก ถ้าหากว่าเลือกเรื่องของกำไร รายได้ ชาวต่างชาติย่อมได้มากกว่า แต่ถ้าอยากจะช่วยคนไทยด้วยกัน ขายหรือเช่าถูกลงนิดหนึ่งก็นับว่าไม่เสียหายอะไร

ขายตึกแถว ทำเลค้าขายกับต่างชาติมีผลกระทบอย่างไร

การขายตึกแถว ทำเลค้าขายให้กับคนต่างชาตินั้น หากมองในเรื่องของรายได้ก็นับว่าดีแน่นอน แต่การทำแบบนี้มีผลกระทบตามมาพอสมควรนั้นก็คือ การปิดกั้นโอกาสการขายคนไทยด้วยกันเองในพื้นที่ตรงนั้น ยิ่งเดี๋ยวนี้มีการจำกัดการพื้นที่ค้าขายบนฟุตบาทด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ ในอนาคตหากรัฐบังคับให้ค้าขายได้บนตึกแถวเท่านั้น แล้วตึกแถวเป็นของต่างชาติไปหมดแล้ว อาจจะทำให้พ่อค้าแม่ค้า รายย่อยตายไปจากระบบก็เป็นได้ ซึ่งตอนนี้สถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแล้วกับบางพื้นที่ในกรุงเทพ ไม่เชื่อลองไปสังเกตุกันได้

 

Facebook Comments